Tân Sinh viên 2024
Tin nóng - Hot news
Trang cá nhân
Đào tạo
Kế hoạch ĐT 2024-2025
Phản hồi của sinh viên
Thông Tin Đào Tạo
Ngành CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT THỰC PHẨM
Mã ngành 50731 ·
Mục tiêu đào tạo Chương trình nầy nhằm đào tạo ra những Cử nhân Sư phạm Kỹ thuật ngành
CNHTP, cung cấp cho người học những nền tảng cơ bản để phát triển toàn diện về
nhân cách và nghề nghiệp, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất
nước. Sinh viên tốt nghiệp cần đạt được những mục tiêu cụ thể sau + Có tư cách đạo đức và sức khỏe tốt, đáp ứng các yêu cầu phân
công lao động của sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa nước nhà. + Có kiến thức
& kỹ năng thực hành thao tác công nghệ để vận hành, bảo trì các thiết bị
công nghệ sản xuất tự động; tham gia công tác tổ chức, quản lý từng công đoạn
sản xuất trên các dây chuyền sản xuất tự động, hiện đại. Có khả năng ứng dụng
và kỹ năng triển khai các công nghệ tiên tiến thuộc lĩnh vực công nghệ thực
phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống.. + Có khả năng thích ứng với các thay đổi nhanh của công nghệ, khả
năng tự học trong môi trường làm việc và yêu cầu học tập suốt đời + Tự tin, tư duy năng động, có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, khả năng
độc lập tác nghiệp, khả năng hòa nhập, hợp tác & làm việc theo nhóm, khả
năng thích ứng trong môi trường hội nhập quốc tế. ·
Cơ hội nghề nghiệp + Kỹ thuật viên (KTV)
vận hành các dạng nhà máy thuộc lĩnh vực thực phẩm (Công nghệ chế biến đường,
bánh kẹo, lương thực, rau quả, cây nhiệt đới (chè, càfê, thuốc lá)..., Công
nghệ lên men (như rượu, bia, nước giải khát lên men, sữa, sữa chua, bơ, phomat...),
Công nghệ chế biến thịt, thủy sản (như gia súc, gia cầm, thủy sản...) + Kỹ thuật viên chuyên
ngành Thực phẩm ở các Sở, Viện, Trung tâm đánh giá chất lượng thực phẩm với
nhiệm vụ Khảo sát, điều tra, phân tích, đánh giá, thanh tra, xử lý các vấn đề
về thực phẩm. ·
Phương thức đào tạo + Tín chỉ + Tập trung + 2 – 4 năm tùy
khả năng & điều kiện của người học + Số giờ lên lớp
trung bình 20 tiết /tuần ·
Khả năng phát triển nghề nghiệp: + Sinh viên tốt nghiệp
có cơ hội học chuyển tiếp theo hệ liên thông đại học hoặc hệ hoàn chỉnh đại học
của các trường Đại học + Sinh viên có khả năng
chuyển đổi chuyên ngành hoặc học thêm chuyên ngành thứ 2 phù hợp với ngành đào
tạo Danh sách các học phần
Mô tả tóm tắt các học phần giáo dục chuyên nghiệp SINH HỌC ĐẠI CƯƠNG Trang bị
các kiến thức về tế bào sống, ba quá trình sinh học quan trọng của cơ thể sống,
đó cũng chính là những quá trình đặc trưng của tế bào và một số nguyên lý cơ bản
cúa công nghệ tái tổ hợp gen di truyền. GIÁO DỤC MÔI TRƯỜNG Trang bị
cho sinh viên các kiến thức cơ bản về mối quan hệ giữa con người với môi trường
với các sinh vật khác. Từ đó có thái độ và hành vi nhằm làm cho xã hội loài người
tiếp tục phát triển vừa không làm ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học và sử dụng
lâu bền các nguồn tài nguyên. Giúp sinh viên nhận thức được tầm quan trọng của
việc bảo vệ môi trường sinh thái. Bảo vệ và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên
đất, nước, khoáng sản và năng lượng sinh học, tài nguyên thực phẩm và đặc biệt
hơn là phòng chống ô nhiễm môi trường. HÓA ĐẠI CƯƠNG, VÔ CƠ Người học
được trang bị các kiến thức về cấu tạo nguyên tử và hệ thống tuần hoàn các nguyên
tố hóa học; Liên kết hóa học và cấu tạo phân tử; Trạng thái tập hợp của vật chất;
Nguyên lý nguyên lý I, II nhiệt động hóa học; Dung dịch và dung dịch điện ly; Động
hóa học và điện hóa học; Cơ sở lý thuyết hóa học vô cơ; Một số nguyên tố và các
hợp chất vô cơ quan trọng (các phức chất, những đơn chất, hợp chất). TN HÓA ĐC VÔ CƠ Các bài
thí nghiệm về các phản ứng đặc trưng của những nguyên tố tiêu biểu của các nhóm
trong bảng hệ thống tuần hoàn và các bài thí nghiệm về điều chế một số đơn chất
và hợp chất vô cơ. HÓA HỮU CƠ Trang bị
cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Liên kết - cấu tạo - cấu trúc hợp chất hữu
cơ, các hợp chất đa nhóm chức, các hợp chất dị vòng, gluxit, protit và lipit;
Các phản ứng và cơ chế phản ứng hóa học hữu cơ; Các phương pháp cơ bản tổng hợp
các hợp chất hữu cơ cũng như các tính chất lý hóa các hợp chất hữu cơ; Các vấn
đề về nhiên liệu và môi trường, hợp chất màu, hợp chất có hương, các chất hoạt
động bề mặt, chất nổ, chất diệt khuẩn, diệt côn trùng ... TN HÓA HỮU CƠ Các bài
thí nghiệm, thực hành về kỹ thuật phòng thí nghiệm hữu cơ, tổng hợp một số chất
hữu cơ, các phản ứng thủy phân, các phương pháp xác định một số tính chất vật
lý của các chất hữu cơ. HÓA PHÂN TÍCH Người học
được trang bị các khái niệm cơ bản trong hóa phân tích; Phương pháp chuẩn độ Axit-bazơ;
Phương pháp chuẩn độ ôxy hóa - khử; Phương pháp chuẩn độ kết tủa; Phương pháp
chuẩn độ Complexon. Qua đó, có thể xác định thành phần và hàm lượng các cấu tử
(nguyên tử, phân tử hay ion) trong mẫu khảo sát. TN HÓA PHÂN TÍCH Môn học
bước đầu trang bị cho sinh viên những kỹ năng, kiến thức cơ bản về lĩnh vực
phân tích hóa trong phòng thí nghiệm. Sinh viên được thực hiện các bài thí nghiệm
phân tích định tính và phần phân tích định lượng. HÓA LÝ Hóa lí
là một trong những ngành khoa học trung gian giữa hai ngành khoa học vật lí và
hóa học. Môn học này sử dụng thành tựu của vật lý để nghiên cứu các hệ thống hóa
học. Môn học này trang bị cho sinh viên ngành hóa những kiến thức cơ bản về việc
ứng dụng các định luật về nhiệt động học để giải quyết những vấn đề hóa lí, các
quá trình hóa học, phân tích các tính chất của pha ở trạng thái cân bằng; các
quá trình động hóa học, điện hóa học, hóa học bề mặt và hóa học chất rắn. Phần
động học khảo sát về tốc độ của các phản ứng hóa học và điều kiện của các quá
trình, phần điện hóa học sẽ giải quyết các vấn đề xảy ra trên các điện cực và
các hiện tượng liên quan đến dung dịch điện li. TN HÓA LÝ Các bài
thí nghiệm, thực hành về kỹ thuật phòng thí nghiệm hóa lý, nghiên cứu để xác định
các tính chất hóa lý của các hợp chất cũng như các quá trình phản ứng hóa học. QUÁ TRÌNH & THIẾT BỊ THỦY LỰC
Trang bị
cho sinh viên những kiến thức cơ bản của thuỷ lực học và các quá trình công nghệ
và thiết bị thủy lực đặc trưng trong lĩnh vực CNHH như vận chuyển chất lỏng, vận
chuyển và nén khí, phân riêng hệ khí, hệ lỏng không đồng nhất, khuấy trộn chất lỏng,
đập - nghiền - sàng vật rắn. TN QUÁ TRÌNH & THIẾT BỊ THỦY
LỰC Sinh viên
sẽ được thực hiện các bài thí nghiệm về thủy lực như đo chuẩn số Re, profil vận
tốc dòng khí, trở lực dòng chảy, bơm vận chuyển chất lỏng, quá trình lọc huyền
phù. QUÁ TRÌNH & THIẾT BỊ TRUYỀN
NHIỆT Trang bị
cho sinh viên những kiến thức cơ bản về các phương thức truyền nhiệt, các định luật
cơ bản của truyền nhiệt, các quá trình công nghệ và thiết bị về nhiệt đặc trưng
trong lĩnh vực CNHH như đun nóng, làm lạnh, ngưng tụ, cô đặc, sấy. TN QUÁ TRÌNH & THIẾT BỊ TRUYỀN
NHIỆT Sinh viên
sẽ được thực hiện các bài thí nghiệm về truyền nhiệt như nghiên cứu quá trình
trao đổi nhiệt đun nóng, làm nguội, quá trình sấy có tuần hoàn khí thải, quá
trình sấy tầng sôi. QUÁ TRÌNH & THIẾT BỊ TRUYỀN
CHẤT BTL Trang bị
cho sinh viên những kiến thức cơ bản của các quá trình truyền chất và các quá trình
công nghệ và thiết bị về truyền chất đặc trưng trong lĩnh vực CNHH như: chưng luyện,
hấp thụ, hấp phụ, trích ly, kết tinh. TN QUÁ TRÌNH & THIẾT BỊ TRUYỀN
CHẤT Sinh viên
sẽ được thực hiện các bài thí nghiệm về truyền chất như nghiên cứu quá trình
chưng luyện hỗn hợp 2 cấu tử và nhiều cấu tử, quá trình hấp thụ 1 vài cấu tử từ
1 hỗn hợp khí, quá trình trích ly tách chất hòa tan trong hỗn hợp đầu. THỰC TẬP QT&TB Sau khi
sinh viên đã tích lũy được các học phần học trước thủy lực và truyền nhiệt, sinh
viên sẽ được thực hiện đợt thực tập thứ nhất trong thời gian 2 tuần (thông thường
trong học kỳ 4), với việc đến tìm hiểu, nghiên cứu ngày 8 tiếng tại các phân xưởng
thuộc cơ sở sản xuất công nghiệp nhằm mục đích cho sinh viên hiểu rõ hơn về các
quá trình kỹ thuật cơ sở nền tảng (thủy lực, truyền nhiệt và truyền chất), nắm
vững nguyên tắc, cấu tạo, vận hành và điều khiển của các máy móc, thiết bị
trong các phân xưởng của các cơ sở sản xuất thuộc công nghiệp hóa học, thực phẩm
và môi trường. ĐỒ ÁN QT&TB Tham khảo
tài liệu để thiết lập nên một qui trình công nghệ hoặc thủy lực, hoặc truyền
nhiệt, hoặc truyền chất. Thiết kế 1 phân xưởng thuộc 1 trong 3 công nghệ trên. SẢN XUẤT SẠCH HƠN Trang bị
cho người học những khái niệm về sản xuất sạch hơn, phương pháp luận về kiểm toán,
đánh giá sản xuất sạch bao gồm cân bằng vật chất và năng lượng, các kỹ năng áp
dụng sản xuất sạch hơn cho các quá trình sản xuất công nghiệp nhằm sử dụng nguyên,
nhiên liệu hiệu quả và giảm chất thải đưa ra môi trường. ATLĐ và VSCN Trang bị
cho sinh viên ngành hóa những kiến thức cơ bản về an toàn lao động và vệ sinh
công nghiệp trong các cơ sở sản xuất có liên quan đến ngành được đào tạo. HỆ THỐNG NHÀ MÁY HOÁ Học phần
trang bị cho người học các kiến thức, những quy định thiết yếu trong các nhà
máy sản xuất hóa học. MÔ PHỎNG QT CÔNG NGHỆ Lý thuyết:
nghiên cứu những cơ sở lý thuyết về quá trình mô phỏng, về các phần mềm chuyên dụng
trong lĩnh vực hóa học, nghiên cứu các bước mô phỏng một quá trình công nghệ.
Thực hành: Áp dụng phần mềm PROII để mô phỏng các sơ đồ công nghệ cụ thể từ đơn
giản đến phức tạp. ĐƯỜNG ỐNG VÀ VAN Học phần
trang bị cho người học các kiến thức (về kết cấu, tiêu chuẩn và phân loại, công
dụng, bảo dưỡng, phạm vi ứng dụng, an toàn, cách điện, cách nhiệt) về các loại đường
ống vận chuyển chất lỏng, chất khí, các loại van, khóa, khuỷu, xupap an
toàn, thông dụng. TB ĐO LƯỜNG & ĐIỀU KHIỂN Học phần
cung cấp cơ sở lý thuyết và các dụng cụ về kỹ thuật đo lường như đo lưu lượng, áp
suất, mức chất lỏng, nhiệt độ, về phương pháp truyền tín hiệu đo và các vấn đề
về điều khiển và khống chế quá trình. QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG Trang bị
cho người học một số kiến thức cơ bản cần thiết về quản lý chất lượng thực phẩm,
hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam và quốc tế. Trang bị những kiến thức
và phương pháp xây dựng và triển khai một số chương trình quản lý chất lượng
như GMP, HACCP, ISO 9001, ISO 1400….. tạo tiền đề cho người học có thể đảm nhận
công tác quản lý chất lượng trong thực phẩm nói riêng và trong sản xuất nói
chung ở các đơn vị sau này. ĂN MÒN VÀ BẢO VỆ KIM LOẠI Giới thiệu một cách khái quát về nguyên lý và cách phòng
chống ăn mòn kim loại cho các sinh viên không thuộc chuyên ngành điện hoá và ăn
mòn kim loại ở các trường Đại học và Cao đẳng kỹ thuật ở các năm thứ hai và thứ
ba hoặc có thể làm cơ sở cho các người bắt đầu nghiên cứu về ngành khoa học này. VI SINH THỰC PHẨM + BTL Trang bị
các kiến thức đại cương về thế giới vi sinh vật sống. Bao gồm các đặc điểm hình
thái cấu tạo, đặc tính sinh lý, khả năng chuyển hoá vật chất của vi sinh vật, sự
phân bố của vi sinh vật trong môi trường tự nhiên và vai trò của vi sinh vật
trong Công nghệ Sinh học nói chung và Công nghệ Vi sinh nói riêng. HÓA SINH THỰC PHẨM + BTL Trang bị
cho cho sinh viên những kiến thức cơ bản về cấu trúc và tính chất của các chất tạo
thành cơ thể sống như protein, gluxit, lipit, vitamin, ... Trang bị
cho sinh viên những kiến thức về các quá trình chuyển hoá của các chất xảy ra
trong chế biến thực phẩm cũng như trong cơ thể sống. TN VI SINH-HÓA SINH THỰC PHẨM Các bài
thí nghiệm Vi sinh nhằm mục đích giúp sinh viên củng cố kiến thức về vi sinh đã
được học ở phần lý thuyết, đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên có được những
kiến thức thực tế nhất định. Thí nghiệm Hoá sinh Thực phẩm tạo điều kiện trang
bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng thực hành thí nghiệm trong lĩnh vực
Thực phẩm, qua đó giúp sinh viên nắm vững những kiến thức cơ bản về môn học. Tạo
điều kiện cho sinh viên làm quen và tiếp xúc với các loại hóa chất, dụng cụ và
thiết bị phân tích thông thường cũng như thiết bị phân tích hiện đại. THIIẾT BỊ THỰC PHẨM Trang bị
cho sinh viên một số kiến thức về các thiết bị sử dụng trong ngành thực phẩm, cấu
tạo, nguyên tắc làm việc và một số tính toán cơ bản của chúng. CN SAU THU HOẠCH (SẤY LẠNH) Lý thuyết
cơ sở về kỹ thuật lạnh, kỹ thuật làm lạnh thực phẩm, kỹ thuật bảo quản lạnh, kỹ
thuật lạnh đông thực phẩm, kỹ thuật bảo quản lạnh đông thực phẩm, kỹ thuật tan giá
và kéo dài thời gian bảo quản lạnh. BAO BÌ THỰC PHẨM Môn học
trang bị cho sinh viên chuyên ngành thực phẩm những kiến thức về bao bì, các loại
chất liệu để làm bao bì. Các phương pháp công nghệ gia công bao bì, công nghệ
đóng gói thực phẩm và sự biến đổi chất lượng thực phẩm khi chứa đựng trong bao
bì. DINH DƯỠNG & ATVS THỰC PHẨM
Môn dinh
dưỡng học và an toàn vệ sinh thực phẩm trang bị cho sinh viên những kiến thức về
nguyên tắc căn bản của dinh dưỡng, vai trò của các thành phần dinh dưỡng của thực
phẩm đối với sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Trang bị
cho sinh viên những kiến thức cơ bản cần thiết về vệ sinh an toàn thực phẩm,
các loại chất độc lây truyền từ thực phẩm vào cơ thể con người. Từ đó, tìm biện
pháp ngăn ngừa các yếu tố gây mất vệ sinh an toàn cho thực phẩm trong quá trình
chế biến và bảo quản. CN CHẾ BIẾN THỊT -THỦY SẢN Cấu
trúc và thành phần của thịt cá, các biến đổi sinh hóa của thịt cá, chất lượng,
đánh giá chất lượng và thời gian bảo quản cá ướp lạnh, gia công sơ bộ, cá thịt
trong công nghệ chế biến hiện đại. TN CN CHẾ BIẾN THỊT-THỦY SẢN Đánh
giá chất lượng cảm quan cá thịt và các sản phẩm thực phẩm, công nghệ gia công
sơ bộ thịt gia cầm, công nghệ hun khói cá ở nhiệt độ thấp, công nghệ sấy cá bằng
bức xạ hồng ngoại, công nghệ sản xuất nước mắm bằng phương pháp lên men. CÔNG NGHỆ LÊN MEN Trang bị
cho sinh viên những kiến thức cơ bản về nguyên liệu, về phương pháp, về chế độ công
nghệ và thiết bị để sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm lên men như: công nghệ sản
xuất malt, công nghệ sản xuất rượu và các đồ uống có cồn, công nghệ sản xuất nước
chấm và mì chính. TN CÔNG NGHỆ LÊN MEN Xác định
hoạt lực enzym của malt bằng phương pháp Wolhgemuth, nấu bia, lên men bia, xác
định một số chỉ tiêu chất lượng của bia, lên men rượu dung dịch rĩ đường, phân
tích các chỉ tiêu chất lượng của rượu etylic. CN CHẾ BIẾN SP SỮA Thành phần
hóa học của sữa tươi, các biến đổi của nguyên liệu sữa dưới tác động của các yếu
tố công nghệ và vi sinh, bảo quản sữa tươi. Công nghệ chế biến sữa và các mặt
hàng từ sữa như sữa chua, bơ và pho mat, các yêu cầu kỹ thuật trong chế biến sữa,
cơ chế, vai trò của tác nhân vi sinh vật trong công nghệ chế biến sữa. Phân lập
vi khuẩn từ sữa chua, nghiên cứu khả năng đông tụ sữa, đánh giá chất lượng sữa
tươi, tách mỡ sữa. CNSX ĐƯỜNG, BÁNH KẸO Trang bị
cho sinh viên bậc đại học ngành Công nghệ thực phẩm các kiến thức cơ bản về
công nghệ sản xuất đường và các sản phẩm bánh, kẹo với qui mô công nghiệp hiện
đại. Các kiến thức này giúp cho sinh viên khi ra trường sẽ tham gia vào việc quản
lý và trực tiếp sản xuất tại các nhà máy sản xuất có liên quan. TN CNSX ĐƯỜNG, BÁNH KẸO Xác định
nồng độ chất khô hòa tan, xác định thành phần đường bằng phương pháp phân cực,
sản xuất bánh bích qui. CN CHẾ BIẾN RAU QUẢ Nguyên liệu
rau quả, các quá trình chủ yếu trong công nghệ chế biến rau quả, công nghệ bảo
quản tươi rau quả và các sản phẩm rau quả có quá trình chế biến nhiệt, các quá
trình chế biến rau quả không qua gia nhiệt, tận dụng phụ phẩm rau quả. Xác định
độ rán biểu kiến và độ rán thực tế, làm hết vỏ lụa bằng phương pháp hóa học, sử
dụng phụ gia để ổn định trạng thái, ổn định hệ huyền phù của nước rau quả đục. CN CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC Tính chất
lý học của khối hạt và sản phẩm chế biến, cơ sở về cấu tạo và tính chất lương thực,
hoạt động sống của hạt và sản phẩm trong bảo quản, những quá trình cơ bản trong
sản xuất gạo và bột, sản xuất các sản phẩm từ lương thực. TN CN CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC Xác định
các tính chất lý học, cấu tạo của khối hạt và sản phẩm chế biến. CN CB CÁC SP CHÈ, CÀ PHÊ, THUỐC
LÁ Trang bị
cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Kỹ thuật sản xuất tinh dầu và dầu béo, kỹ
thuật chế biến chè (trà) và cà phê, kỹ thuật chế biến cacao và các sản phẩm chế
biến đặc trưng của vùng nhiệt đới. TN CN CBSP CHÈ, CÀ PHÊ, THUỐC
LÁ Xác định
các chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm dầu thực vật, cà phê và chè, thực hành sản
xuất ở qui mô phòng thí nghiệm margarine và chè xanh. THỰC TẬP CHUYÊN MÔN TP Sau khi
sinh viên đã tích lũy được khá nhiều các học phần học trước thuộc khối kiến thức
giáo dục chuyên nghiệp (tức là các học phần chuyên môn), sinh viên sẽ được thực
hiện đợt thực tập thứ 2 trong thời gian 3 tuần, để làm việc thực tế ngày 8 tiếng
tại cơ sở sản xuất công nghiệp hóa học nhằm mục đích cho sinh viên thực thi những
kiến thức chuyên môn đã học, nắm vững quy trình sản xuất các sản phẩm đặc trưng
của cơ sở sản xuất. ĐỒ ÁN CÔNG NGHỆ TP1 Tham khảo
tài liệu để thiết lập nên một qui trình công nghệ sản xuất thực phẩm. Thiết kế
1 phân xưởng lên men (bia, rượu, sữa chua...) hoặc phân xưởng SX đường, bánh kẹo. ĐỒ ÁN CÔNG NGHỆ TP2 Tham khảo
tài liệu để thiết lập nên một qui trình công nghệ sản xuất thực phẩm. Thiết kế
1 phân xưởng sản xuất thịt cá, thủy sản đông lạnh. ĐỒ ÁN TỔNG HỢP Ứng dụng các kiến thức đã được trang bị trong suốt quá
trình đào tạo để giải quyết một trong các nhiệm vụ sau: nhiệm vụ thiết kế (đối với
đồ án thiết kế); nhiệm vụ nghiên cứu thực nghiệm (đối với đồ án nghiên cứu tại
PTN); nhiệm vụ nghiên cứu tổng quan lý thuyết về 1 đề tài công nghệ; nhiệm vụ
nghiên cứu khảo sát thực tế | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||