Tân Sinh viên 2024
Tin nóng - Hot news
Trang cá nhân
Đào tạo
Kế hoạch ĐT 2024-2025
Phản hồi của sinh viên
Thông Tin Đào Tạo
Chương trình đào tẠoNgành CÔNG NGHỆ THỰC PHẨMFood TechnologyMã ngành 50733 Mã tuyển sinh C540102 · Trình độ đào tạo: Cao đẳng chuyên nghiệp · Đối tượng đào tạo: Học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông - bổ túc trung học hoặc trung cấp chuyên nghiệp. ·
Mục tiêu đào tạo - Chuẩn đầu ra C1. Chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật nhà nước, thể hiện ý thức công dân và ý thức xã hội, tham gia bảo vệ môi trường và góp phần giải quyết các vấn đề xã hội trong khả năng tình huống cho phép… C2. Có động cơ học tập vì sự phát triển bản thân và nghĩa vụ với gia đình, xã hội. Yêu nghề, có hoài bão lập nghiệp và ý thức học tập suốt đời. Ứng xử giao tiếp tốt trong đời sống và trong công việc. Tham gia hoạt động rèn luyện sức khỏe và thể thao cộng đồng. C3. Sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp thông thường, đọc hiểu các tài liệu chuyên môn nghề nghiệp, sử dụng thành thạo máy tính phục vụ các hoạt động công tác thông dụng. C4. Vận dụng được các kiến thức đã học để đảm bảo an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe tính mạng và bảo vệ môi trường trong thực tế sản xuất và nghề nghiệp. C5. Hiểu biết và vận dụng được các kiến thức về các tính chất của nguyên liệu thực phẩm, công nghệ chế biến thực phẩm, các chương trình đảm bảo chất lượng (ví dụ như GMP, SSOP, HACCP) trong việc thực thi kiểm soát chất lượng sản phẩm tại nhà máy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. C6. Hiểu và trình bày, giới thiệu, thuyết trình được những vấn đề thuộc lĩnh vực công nghệ chế biến thực phẩm (CNCB rau quả, CNCB thịt-thủy sản, CNCB cây nhiệt đới, CN lên men, CNCB lương thực..), an toàn vệ sinh thực phẩm, giới thiệu sản phẩm, phát triển thị trường. C7. Vận dụng được các kiến thức về phân tích chất lượng sản phẩm thực phẩm để thực hiện phân tích được một số chỉ tiêu về vi sinh, hóa học, hóa lý, vật lý và cảm quan thông dụng. C8. Vận dụng được các quá trình công nghệ chế biến thực phẩm để chế biến các sản phẩm thông dụng như mứt quả, đồ hộp thịt-thủy sản, nước giải khát, bánh kẹo, các sản phẩm từ sữa... ở quy mô phòng thí nghiệm tạo tiền đề cải tiến, phát triển sản phẩm thực phẩm. C9. Hiểu và áp dụng những kiến thức về các quá trình và thiết bị đặc trưng trong lĩnh vực công nghệ chế biến thực phẩm như thủy lực, truyền nhiệt, truyền chất vào các quá trình sản xuất. Từ đó có khả năng vận hành và xử lý các sự cố cơ bản đối với các thiết bị trong dây chuyền sản xuất thực phẩm. O1. Có kiến thức khoa học tự nhiên và chuyên nghiệp để học tập nâng cao trình độ, tham gia thị trường lao động khu vực và quốc tế. O2. Vận dụng được các kiến thức về công nghệ chế biến thực phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm để thực hiện quản lý chất lượng sản phẩm tại nhà máy cũng như hướng dẫn và giáo dục về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong cộng đồng. O3. Có kỹ năng trình bày, giới thiệu, thuyết trình những vấn đề thuộc lĩnh vực công nghệ thực phẩm như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giới thiệu và phát triển sản phẩm, phụ gia thực phẩm. · Cơ hội nghề nghiệp Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đầy đủ sức khỏe, có đủ năng lực và trình độ chuyên môn có thể đảm nhận các vị trí công tác sau: · Cán bộ kỹ thuật vận hành trong các nhà máy thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm như công nghệ chế biến đường, bánh kẹo, lương thực, rau quả (mứt quả, đồ hộp nước quả), cây nhiệt đới (chè, cà phê, thuốc lá)..., công nghệ lên men (như rượu, bia, các sản phẩm sữa lên men...), công nghệ chế biến thịt, thủy sản (như gia súc, gia cầm, thủy sản..) · Cán bộ kỹ thuật và phân tích viên chuyên ngành công nghệ thực phẩm ở các sở, viện, trung tâm, phòng thí nghiệm với nhiệm vụ phân tích, đánh giá, khảo sát, điều tra, thanh tra, xử lý các vấn đề liên quan đến công nghiệp thực phẩm và · Cán bộ giảng dạy ở các cơ sở đào tạo nghề thuộc lĩnh vực hoá học. · Tuyển sinh - điều kiện nhập học Thí sinh phải tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ ở khối ngành A hoặc B do Bộ GD-ĐT tổ chức và phải đạt tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng đầu vào cấp cao đẳng do Bộ GD-ĐT qui định, đồng thời thỏa mãn các tiêu chuẩn xét tuyển do Hội đồng tuyển sinh của nhà trường qui định. · Điều kiện tốt nghiệp Sinh viên được công nhận tốt nghiệp phải thỏa mãn các tiêu chí công nhận tốt nghiệp theo qui chế đào tạo tín chỉ của Bộ GD-ĐT, đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu về chuẩn đầu ra của nhà trường về Ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm. · Phương thức đào tạo + Đào tạo theo học chế tín chỉ. + Hệ đào tạo chính qui tập trung. + Thời gian đào tạo từ 2 – 4 năm tùy theo khả năng & điều kiện của người học. + Số giờ lên lớp trung bình 20 tiết /tuần. + Cách thức kiểm tra đánh giá được qui định trong đề cương chi tiết của mỗi học phần. · Khả năng phát triển nghề nghiệp + Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội học chuyển tiếp theo hệ liên thông đại học hoặc hệ hoàn chỉnh đại học của các trường Đại học. + Sinh viên có khả năng chuyển đổi chuyên ngành hoặc học thêm chuyên ngành thứ 2 phù hợp với ngành đào tạo + Có khả năng tự học để thích ứng với môi trường làm việc và khả năng học tập suốt đời. · Danh sách các học phần
· Mô tả tóm tắt các học phần giáo dục chuyên nghiệp An toàn lao động & Vệ sinh công nghiệp Là học phần cơ sở ngành cung cấp cho sinh viên ngành hoá các biện pháp về khoa học kỹ thuật, tổ chức, kinh tế, xã hội để loại trừ các yếu tố nguy hiểm và có hại phát sinh trong sản xuất, ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng người lao động và tạo nên một điều kiện lao động thuận lợi, góp phần bảo vệ và phát triển lực lượng sản xuất, tăng năng suất lao động. Các phương pháp phân tích vật lý & hóa lý Học phần này trình bày về các khái niệm chung, phân loại, nguyên tắc và ứng dụng của các phương pháp phân tích vật lý & hóa lý như: Cộng hưởng từ hạt nhân (NMR), Khối phổ (MS), phổ Raman, phổ UV-VIS, Phổ hồng ngoại (IR), nhiễu xạ tia X (XRD), kính hiển vi điện tử quét (SEM), kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM), phân tích nhiệt và hấp phụ & nhã hấp ni tơ; Kèm theo lý thuyết là các bài tập vận dụng kiến thức đã học. Do đó, học phần này sẽ giúp sinh viên đi sâu về lĩnh vực nghiên cứu, biết cách phân tích một mẫu vật trong quá trình nghiên cứu cũng như một sản phẩm bất kỳ trong đời sống một cách chính xác nhất và được các nhà khoa học trên thế giới công nhận. Cơ sở thiết kế nhà máy Học phần này trang bị cho sinh viên các nguyên tắc cơ bản và tổng hợp trong thiết kế tổng mặt bằng nhà máy, thiết kế phân xưởng sản xuất, đọc bản vẽ bố trí thiết bị và đường ống trong nhà máy. Từ kiến thức được trang bị, sinh viên sẽ có khả năng làm việc trong các lĩnh vực tư vấn thiết kế, thiết kế công nghệ, giám sát thi công các nhà máy, xí nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ hóa học. Hóa vô cơ Đây là học phần thuộc khối kiến thức đại cương nhằm mục đích trang bị kiến thức về cấu tạo nguyên tử và hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học; liên kết hóa học và cấu tạo phân tử; phức chất và ứng dụng của phức chất; giới thiệu cấu tạo, thành phần, trạng thái tự nhiên, tính chất vật lý và hoá học, mối quan hệ giữa cấu tạo và tính chất, ứng dụng, phương pháp điều chế trong phòng thí nghiệm và trong sản xuất công nghiệp đối với một số đơn chất và hợp chất quan trọng của các nguyên tố nhóm A trong bảng hệ thống tuần hoàn. Từ đó, người học có thể ứng dụng để điều chế một số chất, tẩy trắng các vết bẩn, xử lý một số sự cố đơn giản trong phòng thí nghiệm. Hóa hữu cơ Học phần này thuộc khối kiến thức đại cương nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về cấu trúc hợp chất hữu cơ, các phản ứng và cơ chế phản ứng hóa học hữu cơ; các hợp chất hidrocacbon, các hợp chất chứa nhóm chức, các hợp chất tạp chức, gluxit, protein và lipit; từ những kiến thức đó sinh viên có thể có cơ sở để giải thích các hiện tượng trong tự nhiên, phân tích cấu trúc các chất hữu cơ, dự đoán tính chất vật lý, tính chất hóa học chất hữu cơ, tổng hợp các hợp chất hữu cơ như: Xà phòng, hương liệu, mỹ phẩm, các loại vật liệu polime, thuốc trừ sâu…. Hóa lý Hóa lý là một trong những ngành hóa học trung gian giữa hai ngành khoa học vật lý và hóa học, sử dụng thành tựu của vật lý để nghiên cứu các hệ thống hóa học. Học phần cơ sở ngành này trang bị cho sinh viên ngành hóa những kiến thức cơ bản về việc ứng dụng các định luật nhiệt động học để giải thích các quá trình hóa học trong tự nhiên; các quá trình động hóa học; nhiệt hòa tan; nhiệt trung hòa của các phản ứng. Phần động học khảo sát về tốc độ của các phản ứng hóa học và điều kiện của các quá trình; nguyên lý chuyển dịch cân bằng của các phản ứng thuận nghịch. Từ đó, người học ứng dụng để đưa ra điều kiện tối ưu nhằm nâng cao hiệu suất của các quy trình sản xuất trong các nhà máy. Hóa phân tích Học phần cơ sở ngành này nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức và các kỹ năng cơ bản trong các vấn đề liên quan đến quá trình tách chất, phân tích định tính, xác định thành phần và cấu trúc của các chất có trong mẫu khảo sát cũng như cách pha các loại dung dịch với các nồng độ khác nhau; Ngoài ra học phần này còn trang bị cho sinh viên các kỹ thuật phân tích cơ bản áp dụng trong mỗi phương pháp để phân tích hàm lượng các chất có trong mẫu khảo sát. Mô phỏng quá trình công nghệ Là học phần cơ sở ngành giúp cho sinh viên có thể tiết kiệm thời gian và nâng cao độ chính xác khi thiết kế một quá trình mới; nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến một quá trình đang tồn tại; hiệu chỉnh quá trình đang vận hành hoặc tối ưu hoá các quá trình đang hoạt động với sự trợ giúp của máy tính và phần mềm chuyên nghiệp (Pro/II). Quá trình và thiết bị truyền chất Là học phần cơ sở ngành có nội dung trình bày cơ sở lý thuyết của các quá trình truyền chất và các quá trình công nghệ, thiết bị truyền chất đặc trưng trong lĩnh vực CNHH: Chưng luyện, hấp thụ, hấp phụ, trích ly và kết tinh. Cấu tạo thiết bị, nguyên lý vận hành, vận dụng trong công nghiệp hoá học cũng được trình bày trong học phần này, từ đó giúp người học có khả năng vận hành, cải tiến và sáng tạo cho phù hợp với thực tế công việc. Quá trình và thiết bị thuỷ lực Học phần cơ sở ngành này nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về tĩnh lực học và động lực học chất lỏng, các phương trình cơ bản của chất lỏng, chế độ chuyển động của chất lỏng trong đường ống và trong các dạng thiết bị, trở lực ma sát và cục bộ. Phân riêng hệ khí và lỏng không đồng nhất. Nguyên tắc làm việc và cấu tạo của bơm, quạt và máy nén; nguyên tắc và cấu tạo của các thiết bị phân riêng hệ không đồng nhất như lắng, lọc, ly tâm. Ngoài ra còn trang bị cho sinh viên một số kiến thức về các quá trình cơ học như đập, nghiền, sàng. Quá trình và thiết bị truyền nhiệt Đây là học phần cơ sở ngành trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về các phương thức truyền nhiệt, các định luật cơ bản của truyền nhiệt và tính toán các quá trình truyền nhiệt. Bên cạnh đó học phần này cũng cung cấp cho sinh viên một số kiến thức về các quá trình công nghệ và thiết bị truyền nhiệt đặc trưng trong lĩnh vực CNHH như đun nóng, làm lạnh, ngưng tụ, cô đặc, sấy. Quản lý chất lượng Trang bị cho người học một số kiến thức cơ bản cần thiết về quản lý chất lượng thực phẩm, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam và quốc tế. Trang bị những kiến thức và phương pháp xây dựng và triển khai một số chương trình quản lý chất lượng như: GMP, HACCP, ISO 9001, ISO 1400 ... tạo tiền đề cho người học có thể đảm nhận công tác quản lý chất lượng trong thực phẩm nói riêng và trong sản xuất nói chung ở các đơn vị sau này. Sản xuất sạch hơn Trang bị cho người học những khái niệm về sản xuất sạch hơn, phương pháp luận về kiểm toán, đánh giá sản xuất sạch bao gồm cân bằng vật chất và năng lượng, các kỹ năng áp dụng sản xuất sạch hơn cho các quá trình sản xuất công nghiệp nhằm sử dụng nguyên, nhiên liệu hiệu quả và giảm chất thải đưa ra môi trường. Thiết bị đo lường & điều khiển Học phần cung cấp về cơ sở lý thuyết và các dụng cụ về kỹ thuật đo lường như đo lưu lượng, áp suất, mức chất lỏng, nhiệt độ,...; trình bày về các phương pháp truyền tín hiệu đo và các vấn đề về điều khiển và khống chế quá trình. Là học phần ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực cần cân đo đong đếm và với nền khoa học hiện đại như hiện nay thì việc đo lường, điều khiển đều được thực hiện trên máy tại các nhà máy, xí nghiệp, đó là lý do sinh viên học học phần này. TN Hóa vô cơ Thực hành các bài thí nghiệm về các phản ứng đặc trưng của những nguyên tố tiêu biểu của các nhóm trong bảng hệ thống tuần hoàn. Thực hành các bài thí nghiệm về điều chế một số đơn chất và hợp chất vô cơ. Nhằm áp dụng những kiến thức đã học trong học phần lý thuyết, hướng dẫn các thao tác trong phòng thí nghiệm, làm cơ sở cho các đề tài nghiên cứu khoa học. TN Hóa hữu cơ Đây là học phần thí nghiệm thuộc khối kiến thức đại cương nhằm trang bị cho sinh viên kỹ năng thao tác khi sử dụng các thiết bị, dụng cụ và vận dụng kiến thức lý thuyết đã học vào thực tế để tổng hợp một số chất hữu cơ đơn giản ở quy mô phòng thí nghiệm như xà phòng, aspirin, dầu chuối, phẩm màu sudan da cam.... TN Hóa lý Thực hành các bài thí nghiệm về các quá trình hóa lý và xác định một số đại lượng hóa lý nhằm áp dụng những kiến thức đã học trong học phần lý thuyết. Nâng cao kĩ năng, thao tác trong phòng thí nghiệm, làm cơ sở cho các đề tài nghiên cứu khoa học. TN Hóa phân tích Học phần thí nghiệm này được thực hiện tại phòng thí nghiệm nhằm mục đích củng cố kiến thức lý thuyết đã học và rèn luyện cho sinh viên kỹ năng trong quá trình thao tác, sử dụng các dụng cụ, thiết bị thông dụng để pha chế dung dịch cũng như để phân tích xác định hàm lượng các chất có trong mẫu khảo sát. TN Quá trình và Thiết bị thủy lực Minh chứng cho học phần lý thuyết, học phần này bao gồm các bài thí nghiệm: Xác định chế độ chảy của dòng, xác định sự phân bố vận tốc trong ống dẫn, xác định trở lực dòng chảy, bơm vận chuyển chất lỏng và quá trình lọc huyền phù. Với các hệ thống thí nghiệm xác với thực tế sẽ giúp sinh viên vững vàng trong thao tác và biết cách khắc phục các lỗi trên thiết bị. TN Quá trình và Thiết bị truyền nhiệt – truyền chất Là học phần gắn liền với đời sống hằng ngày và áp dụng nhiều trong sản xuất, nó bao gồm các thí nghiệm về truyền nhiệt: Đun nóng, làm nguội và sự trao đổi nhiệt của hai quá trình này, quá trình sấy tuần hoàn và sấy tầng sôi với các nguyên liệu thông dụng như bắp, thóc lúa, các loại đậu, cá, mực…, các thí nghiệm về truyền chất như: Chưng luyện hỗn hợp hai cấu tử và nhiều cấu tử như chưng cất rượu nồng độ thấp để được rượu nống độ cao đến 96o, quá trình hấp thụ một vài cấu tử từ một hỗn hợp khí và quá trình trích ly tách chất hòa tan trong hỗn hợp đầu. An toàn vệ sinh thực phẩm Sinh viên được cung cấp những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và các chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm như GMP, SSOP, HACCP. Sinh viên hiểu và vận dụng được các biện pháp ngăn ngừa và khắc phục sự cố trong quá trình chế biến và bảo quản nhằm đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Cơ sở kỹ thuật thực phẩm Trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về thực phẩm và công nghệ thực phẩm, nắm được các quá trình cơ bản trong chế biến thực phẩm (biến đổi nguyên liệu, phương pháp thực hiện). Công nghệ lên men Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về nguyên liệu, về phương pháp, về chế độ công nghệ và thiết bị để sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm lên men như: công nghệ sản xuất malt, công nghệ sản xuất rượu và các đồ uống có cồn, công nghệ sản xuất nước chấm và mì chính. Công nghệ chế biến lương thực Học phần trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về tính chất của khối hạt và các sản phẩm chế biến, các quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm lương thực như: sản xuất gạo, tinh bột, bánh mỳ, mỳ ăn liền... cũng như các máy móc thiết bị chuyên dùng trong ngành lương thực. Công nghệ chế biến rau quả Học phần cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản về tính chất của rau quả tươi, các quá trình công nghệ sản xuất rau quả: đồ hộp rau quả, mứt, nước quả..., các phương pháp bảo quản rau quả tươi và phương pháp tận dụng những phụ phẩm của rau quả. Công nghệ chế biến cây nhiệt đới Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Kỹ thuật sản xuất tinh dầu và dầu béo, kỹ thuật chế biến chè (trà) và cà phê, kỹ thuật chế biến cacao và các sản phẩm chế biến đặc trưng của vùng nhiệt đới. Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm sữa Trang bị cho sinh viên kiến thức về thành phần hóa học của sữa tươi, các biến đổi của nguyên liệu sữa dưới tác động của các yếu tố công nghệ và vi sinh, bảo quản sữa tươi; công nghệ chế biến sữa và các mặt hàng từ sữa như sữa chua, bơ và pho mat, các yêu cầu kỹ thuật trong chế biến sữa, cơ chế, vai trò của tác nhân vi sinh vật trong công nghệ chế biến sữa. Công nghệ chế biến thịt -thủy sản Sinh viên được trang bị các kiến thức về đặc điểm, hình thái, giá trị kinh tế, giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu thịt- thủy sản, phương pháp đánh giá chất lượng nguyên liệu và các quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu Thịt-Thủy sản như công nghệ chế biến giò chả, đồ hộp. Từ đó sinh viên hiểu và vận dụng vào sản xuất thực tiễn. Công nghệ sản xuất đường, bánh kẹo Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về công nghệ sản xuất đường và các sản phẩm bánh, kẹo với qui mô công nghiệp hiện đại. Các kiến thức này giúp cho sinh viên khi ra trường sẽ tham gia vào việc quản lý và trực tiếp sản xuất tại các nhà máy sản xuất có liên quan. Đồ án công nghệ TP1 Sinh viên được giao tìm hiểu về nguyên liệu và qui trình công nghệ chế biến sản xuất thực phẩm hoặc một vấn đề liên quan đến chuyên ngành. Qua thực hiện đồ án, sinh viên rèn luyện kỹ năng tra cứu, tổng hợp tài liệu và thuyết trình về một vấn đề chuyên ngành. Đồ án công nghệ TP2 Vận dụng các kiến thức đã được học, học phần này sinh viên sẽ được hướng dẫn để thiết kế một phân xưởng chế biến thực phẩm cụ thể bao gồm: Biện luận / luận chứng kinh tế, tổng quan về đề tài, lựa chọn nguyên liệu, tính toán cân bằng vật chất và chọn thiết bị phù hợp, lên bảng vẽ phân xưởng (mặt bằng, mặt cắt). Qua thực hiện đồ án, sinh viên rèn luyện kỹ năng tra cứu, tổng hợp tài liệu và phương pháp thiết kế một phân xưởng thực phẩm. Đồ án quá trình và thiết bị Học phần cơ sở ngành này nhằm giúp sinh viên tổng hợp các kiến thức lý thuyết về Quá trình và Thiết bị đã học đồng thời tham khảo tài liệu, tra cứu dữ liệu để thiết lập nên một quy trình công nghệ truyền nhiệt hoặc truyền chất. Thiết kế 1 phân xưởng thuộc 1 trong 2 quá trình trên. Đồ án tổng hợp Đây là học phần chuyên ngành thường được tích luỹ vào học kỳ cuối cùng của khoá đào tạo nhằm trang bị cho sinh viên kỹ năng phân tích, nghiên cứu tài liệu, vận dụng và tổng hợp các kiến thức đã được tích luỹ trong suốt quá trình đào tạo để giải quyết một trong các nhiệm vụ sau: Nhiệm vụ thiết kế (thiết kế một quy trình công nghệ, một phân xưởng hoặc một nhà máy chế biến thực phẩm cụ thể); nhiệm vụ nghiên cứu tại phòng thí nghiệm (nghiên cứu tổng hợp, cải tiến phát triển sản phẩm mới; nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến một quá trình công nghệ); nhiệm vụ nghiên cứu lý thuyết về một đề tài công nghệ mới; nhiệm vụ nghiên cứu khảo sát thực tế. Hóa sinh thực phẩm Trang bị cho cho sinh viên những kiến thức cơ bản về enzym và vai trò của chúng, về cấu trúc và tính chất của các chất tạo thành cơ thể sống như protein, gluxit, lipit, vitamin, ...các quá trình chuyển hoá của các chất xảy ra trong bảo quản và chế biến thực phẩm cũng như trong cơ thể sống. Kiểm nghiệm thực phẩm: Học phần trang bị cho sinh viên những kĩ năng phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm như: phương pháp kiểm tra các chỉ tiêu hóa học, hóa lý để xác định giá trị dinh dưỡng, kiểm tra phát hiện các yếu tố độc hại có mặt trong thực phẩm, kiểm nghiệm các phụ gia thực phẩm và hóa chất bảo quản...; phương pháp kiểm tra cảm quan để đánh giá sản phẩm theo tiêu chí của người tiêu dùng; phương pháp phân tích các chỉ tiêu vi sinh để kiểm tra và phát hiện các tác nhân gây bệnh... Kỹ thuật bao gói Môn học trang bị cho sinh viên chuyên ngành thực phẩm những kiến thức về chức năng của bao bì, các loại chất liệu để làm bao bì, các phương pháp công nghệ gia công bao bì, công nghệ đóng gói thực phẩm và sự biến đổi chất lượng thực phẩm khi chứa đựng trong bao bì. Kỹ thuật sấy và lạnh Trang bị cho sinh viên kiến thức về lý thuyết cơ bản về kỹ thuật sấy bao gồm: cơ sở lý thuyết của quá trình sấy, các phương thức sấy và bảo quản sản phẩm thực phẩm sau khi sấy. Trang bị cho sinh viên kiến thức về lý thuyết cơ bản về kỹ thuật lạnh và lạnh đông bao gồm: cơ sở lý thuyết của quá trình làm lạnh – lạnh đông, các phương pháp làm lạnh – lạnh đông thực phẩm, bảo quản lạnh-lạnh đông, kỹ thuật tan giá và kéo dài thời gian bảo quản lạnh. Nhập môn công nghệ thực phẩm Học phần này giải thích cho sinh viên thế nào là thực phẩm và công nghệ thực phẩm. Trang bị cho sinh viên các kiến thức về nguồn gốc, bản chất các nguyên liệu nông sản, thuỷ sản, các bán chế phẩm và sản phẩm thực phẩm; giới thiệu về quy trình công nghệ chế biến thực phẩm như công nghệ lên men, công nghệ chế biến thịt –thủy sản, công nghệ chế biến rau quả, công nghệ chế biến trà-cà phê- ca cao- hạt có dầu, công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm sữa...cũng như vấn đề về vệ sinh thực phẩm hiện nay. Sau khi học xong học phần này, người học có thể hiểu về ngành nghề và hứng thú học tập. Phụ gia thực phẩm Học phần này trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về các chất phụ gia sử dụng trong công nghệ thực phẩm bao gồm phân loại, các quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, nhằm nâng cao chất lượng như phụ gia tạo cấu trúc, tạo màu, tạo mùi...cũng như liều lượng sử dụng các phụ gia nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thiết bị thực phẩm Trang bị cho sinh viên một số kiến thức về các máy và thiết bị sử dụng trong các dây chuyền chế biến thực phẩm như máy và thiết bị vận chuyển, phân loại, làm nhỏ nguyên liệu, bao gói, rửa, máy và thiết bị nhiệt bao gồm: cấu tạo, nguyên tắc làm việc và phạm vi ứng dụng, một số tính toán cơ bản của chúng Tiếng Anh chuyên ngành Học phần này trang bị cho sinh viên một số kiến thức cơ bản về tiếng Anh trong các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thực phẩm như các bài luận tiếng Anh giới thiệu chung về một số vấn đề chuyên ngành, từ vựng chuyên ngành, ngữ pháp và văn phong tiếng Anh dùng trong khoa học từ đó giúp sinh viên có thể đọc, hiểu được các tài liệu, bài báo khoa học chuyên ngành để cập nhật kiến thức hoặc sử dụng trong công tác chuyên môn.
Thực tập chuyên môn TP Học phần chuyên ngành này thường được bố trí vào kỳ thứ 5 trước khi sinh viên thực hiện đồ án tổng hợp. Sau khi đã tích luỹ được phần lớn các học phần chuyên ngành, sinh viên sẽ được thực hiện đợt thực tập thứ 02 trong chương trình đào tạo với thời gian 03 tuần tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất hoặc các phòng thí nghiệm. Tại đây sinh viên sẽ tham gia vào quá trình làm việc thực tế (8h/ngày) nhằm mục đích cho sinh viên vận dụng những kiến thức chuyên môn đã học vào thực tế, nắm vững quy trình sản xuất, vận hành thiết bị, các sai hỏng gặp phải, làm quen với tác phong làm việc của người cán bộ kỹ thuạt thực thụ trong nhà máy. Thực tập Quá trình và thiết bị thực phẩm Sau khi sinh viên đã tích luỹ được các kiến thức lý thuyết về thuỷ lực, truyền nhiệt và truyền chất, sinh viên sẽ được tham gia vào thực tế sản xuất bằng đợt thực tập thứ nhất trong chương trình đào tạo với thời gian 02 tuần (thông thường trong học kỳ 04) nhằm mục đích tìm hiểu, nghiên cứu rõ hơn về các quá trình kỹ thuật cơ sở nền tảng (thuỷ lực, truyền nhiệt và truyền chất); vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế để giải thích nguyên tắc, cấu tạo, cách thức vận hành và điều khiển các máy móc, thiết bị trong các phân xưởng sản xuất của các nhà máy thuộc lĩnh vực công nghệ thực phẩm; bước đầu làm quen với tác phong làm việc công nghiệp. Thí nghiệm công nghệ chế biến cây nhiệt đới Xác định các chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm dầu thực vật, cà phê và chè, thực hành sản xuất ở qui mô phòng thí nghiệm các sản phẩm cây nhiệt đới Thí nghiệm công nghệ chế biến lương thực Môn học trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành sản xuất ở qui mô phòng thí nghiệm các sản phẩm từ lương thực như sản xuất tinh bột, sản xuất mì sợi... cũng như cách lấy mẫu hạt lương thực, cách xác định các chỉ tiêu chất lượng của hạt lương thực: độ axit, tạp chất khoáng,... Thí nghiệm công nghệ chế biến rau quả Trang bị cho sinh viên những kĩ năng đánh giá chất lượng rau quả và các sản phẩm rau quả, kĩ năng thực hành sản xuất ở qui mô phòng thí nghiệm các sản phẩm từ rau quả như sấy rau quả, làm đồ hộp quả nước đường, ... Thí nghiệm công nghệ chế biến thịt-thủy sản Trang bị cho sinh viên phương pháp đánh giá chất lượng cảm quan nguyên liệu và các sản phẩm thịt-thủy sản; thực hành chế biến một số sản phẩm thịt-thủy sản. Thí nghiệm công nghệ lên men Xác định hoạt lực enzym của malt bằng phương pháp Wolhgemuth, nấu bia, lên men bia, xác định một số chỉ tiêu chất lượng của bia, lên men rượu dung dịch rĩ đường, phân tích các chỉ tiêu chất lượng của rượu etylic. Thí nghiệm công nghệ chế biến sữa và các sp sữa Phân lập vi khuẩn từ sữa chua, nghiên cứu khả năng đông tụ sữa, đánh giá chất lượng sữa tươi, tách mỡ sữa, thực hành chế biến một số sản phẩm sữa quy mô phòng thí nghiệm Thí nghiệm công nghệ sản xuất đường, bánh kẹo Xác định nồng độ chất khô hòa tan, xác định thành phần đường bằng phương pháp phân cực và thực hành chế biến một số sản phẩm bánh kẹo. Thí nghiệm kiểm nghiệm thực phẩm Môn học trang bị cho sinh viên những kĩ năng thực hành trong phòng thí nghiệm về lĩnh vực phân tích các chỉ tiêu đánh giá chất lượng thực phẩm. Sinh viên được thực hiện các bài thí nghiệm phân tích chỉ tiêu vi sinh trong thực phẩm, xác định một số thành phần chính trong thực phẩm: protein, gluxit, lipit..., thí nghiệm cảm quan để đánh giá chất lượng thực phẩm: độ tươi, màu sắc, cấu trúc... Thí nghiệm hóa sinh thực phẩm Các bài thí nghiệm nhằm mục đích giúp sinh viên củng cố kiến thức về hóa sinh đã được học ở phần lý thuyết đồng thời rèn luyện cho sinh viên các phương pháp nghiên cứu về enzym, protein, vitamin Thí nghiệm vi sinh thực phẩm Học phần trang bị cho sinh viên kĩ năng sử dụng các thiết bị trong phòng thí nghiệm vi sinh, nắm vững những thao tác cơ bản trên đối tượng vi sinh vật như chuẩn bị môi trường nuôi cấy, phân lập, giữ giống vi sinh vật, bảo quản, định lượng vi sinh vật, quan sát phân biệt các nhóm vi sinh vật điển hình. Vi sinh thực phẩm Học phần cung cấp cho sinh viên các kiến thức đại cương về thế giới vi sinh vật: cấu tạo tế bào vi sinh vật, các hoạt động sinh lý của vi sinh vật, sự phân bố vi sinh vật trong tự nhiên... cũng như những ứng dụng của vi sinh vật trong công nghệ thực phẩm: sản xuất các axit hữu cơ, lên men rượu,...
Kế hoạch đào tạo Tùy thuộc vào khả năng và điều kiện mà sinh viên có thể lựa chọn kế hoạch đào tạo cho riêng mình trong 5 hoặc 6 học kỳ + Kế hoạch đào tạo 6 học kỳ
· Đội ngũ CBGD và nguồn lực cơ sở vật chất đảm bảo thực hiện CTĐT + Danh sách đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy
+ Các thiết bị thí nghiệm thực hành - phòng thí nghiệm - lab, phòng máy tính
Cấp phê duyệt : Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật
| |||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||